MỘT CHUYẾN ĐI CỦA LỚP 1967/ CCSLS/QNH -LM Nguyễn huy Điệp

MỘT CHUYẾN ĐI CỦA LỚP 1967/ CCSLS/QNH

• ĐỂ TIỄN MỘT NGƯỜI BẠN ĐÃ RA ĐI…

Từ ngày những biến cố vui buồn của gia đình CCS/LS/QNH được đưa lên hệ thống mạng internet, anh em đã có dịp hiểu biết và chia sẻ nỗi niềm với nhau nhiềuhơn. Đối với anh em lớp 1967, tháng 09/2012 này đã đến với một bản tin thật đặc biệt, vì nó liên quan đến chính một người anh em: anh Louis Huỳnh Đông Ý, CCS/LS/QNH lớp 1967, đã qua đời , để lại vợ và 7 người con. Điểm cuối của cuộc hành trình nơi dương thế của Ý đã lên khung: Qua đời: 20g30, ngày 07.09.2012. Hưởng dương 58 tuổi. Thánh lễ an táng: 08g00, ngày 10.09.2012, tại Nhà thờ Sông Cạn,huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Sau đây là một vài thông tin cuối cùng của anh em lớp 1967 với Louis Huỳnh Đông Ý:

1. Ngày 25.08.2012: Lễ thánh Louis, Bổn mạng của Ý, thư ký lớp 67, Lê Minh Toàn, gửi đến Ý lời chúc mừng bổn mạng. Ý cám ơn và cho biết bệnh tình của mình. Ý đã bị ung thư gan giai đoạn cuối. Ý đang ở Sài Gòn, chuẩn bị về lại nhà ở Bình Đinh để chữa trị theo đông y. Vì sức khỏa của Ý còn yếu nên chưa thể xạ trị được.

2. Ngày 04.09.2012: Toàn lại gọi điện hỏi thăm sức khỏe. Ý nói đang dùng thuốc đông y của một thầy thuốc tại cầu Bà Gi, hy vọng se khỏi bệnh.

3. Chiều ngày 07.09, anh Huỳnh Kim Ngọc, anh ruột của Ý, báo tin Ý đang trong tình trạng nguy kịch, đã lãnh nhận các bí tích sau cùng, và đang trong tình trạng hôn mê sâu. Thư ký Toàn thông báo cho tất cả anh emlớp 67 trong nước và hải ngoại.

4. Sau đó không lâu, vào lúc 21g00, Đặng Văn Trung, lớp 68, thông báo Huỳnh Đông Ý đã ra đi lúc 20g30. Cùng lúc, tin khấp báo cũng dồn dập đến từ gia đình của Ý. Cha Điệp theo dõi sát sự việc trên chuyến xe đò từ Sài Gòn về lại Tuy Hòa, và lien tục cùng với thư ký lên phương án cấp thời cho lớp 1967 trước biến cố này. Bên cạnh sự chia buồn của anh em CCS trên mạng và từ khắp nơi. Riêng anh lớp 1967 cảm thấy phải có một chia sẻ đặc biệt và gần gũi hơn với gia đình người anh em. Và thế là ngoài thông tin nội bộ, anh em trong nước đã tổ chức một chuyến đi, cho dù đường dài và không có thời gian. Vào lúc 19g00, ngày 08.09, một chiếc xe 7 chỗ đã lên đường từ Bà Rịa –Vũng Tàu, chở theo Đậu Hiệu ( phó lớp ), đón Phan Minh Sỹ, Nguyễn Kim Tân,Huỳnh Anh Dũng ở Long Khánh. Tại Cam Ranh, hai vợ chồng Huỳnh Tấn Phát tháp tùng. Anh em đã đến Nhà thờ Đồng Tre, Đồng Xuân, Phú Yên lúc 06g30,ngày 08.09, vừa kịp tham dự Thánh lễ Chúa Nhật 23 QN. Anh em đã tạm nghỉ nơi đây, lên chương trình chính thức. Trong lúc này, tại nhà tang nơi Huỳnh Đông Ý đang an nghỉ trong quan tài, Trịnh Văn Hồng và Nguyễn Thanh Long đang hiện diện bên tang gia.

14g45, chuyến xe từ giã Đồng Tre tiếp tục lên đường, lần này có cha Điệp làm trưởng đoàn. Tại Diêu Trì, Hồng đi xe 2 bánh Nouvo đẫn đường. Trên xe, anh em đã dâng những lời kinh cầu cho linh hồn Louis, kể lại cho nhau nghe những kỷ niệm với Huỳnh Đông Ý, làm gợi ý cho cha Điệp giảng trong lễ an táng ngày mai. Con đường đến nhà Ý thật quanh co nhiều lối, may mà có Hồng là dân địa phương, thế mà cũng quẹo lộn mấy lần. Cuối cùng thì đoàn cũng tới được nhà Ý khi hoàng hôn xuống ở chân trời. Đứng trước di hài của Huỳnh Đông Ý , 8 anh em cùng lớp,thay mặt cho lớp 1967 trong nước cũng như hải ngoại, đã thắp nén nhang, nguyện lời cầu lên Chúa, và chia sẻ nỗi niềm với chị Ý và các người con. Cha Điệp có trao cho gia đình một số tiền do anh em trong và ngoài nước đóng góp, để giúp gia đình trong hoàn cảnh rất nghèo và khó khăn hiện nay. Đứng bên cạnh có anh Huỳnh Kim Ngọc, ccs/ls/qnh 1957, bào huynh của Ý. Sau một lúc hàn huyên với gia đình,anh em lên đường về Qui Nhơn nghỉ đêm tại nhà Dũng.

Sáng ngày 10.09, anh em đã đến Nhà thờ Sông Cạn để tham dự Thánh lễ an táng. Trong những người con của Ý, có một người con gái sống đời dâng hiến trong Hội dòng Đức Bà ( Regina Muldi ), vừa khấn tạm được 1 năm. Vì thế, Ý được gọi là “ Ông Cố ”, và được cử hành lễ đồng tế trong tang lễ. Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn khôi, Gíam Mục giáo phận Qui Nhơn chủ tế Thánh lễ An táng, cùng với 18 cha trong và ngoài giáo phận đồng tế. Hiện diện trong Thánh lễ an táng, có các nữ tu dòng Đức Bà, anh em CCS  /LS/QN, và đông đảo bà con giáo dân tham dự. Trong bài giảng lễ, cha đồng môn Antôn Nguyễn Huy Điệp đã chia sẻ một số biến cố trong chủng viện và cuộc đời của cựu chủng sinh Louis, liên quan đến niềm hy vọng vào cuộc sống đời đời, mà mọi Kytô hữu, cách riêng đã có những tháng ngày “ ăn cơm Chúa ”, đều mong đạt được. Giờ đây, bên cạnh anh Louis và gia đình, có Đức Cha, các cha, các thầy, các nam nữ tu sĩ , anh em CCS/LS/QNH, anh chị em trong giáo xứ, đã vẽ lên một bức tranh sống động và ấm cúng của quá khứ, hiện tại và tương lai cho anh Louis và gia đình. Để không phiền hà cho gia đình, sau khi thả nắm đất tiễn biệt xuống mồ, anh em lặng lẽ lên xe trở về Qui Nhơn.

• …VÀ ĐỂ THĂM LẠI NHỮNG NGƯỜI BẠN CÒN Ở LẠI.

Về lại Qui Nhơn, anh em đến thăm nhà của Long “ bà Khiết ”, Hồng “Madame ” và Dũng “ Thầy ”. Sau bữa cơm trưa chia tay, chuyến xe đưa anh em xuôi nam. Vợ chồng Phát ở lại Qui Nhơn, trên xe còn Hiệu, Dũng, Sĩ, Tân, và khi xe đến Sông Cầu, cha Điệp quyết định theo anh em về Sài gòn, và thế là chương trình của chuyến đi chưa kết thúc …

Khoảng 02g00 sáng ngày 10/09, anh em về đến nhà Sỹ tại Xuân Lộc, cùng nhau ngồi ăn cháo khuya do vợ Sỹ nấu sẵn. Hiệu lên xe trở về nơi xuất phát ( Bà Rịa )để trả xe, còn lại 4 anh em ngồi tâm sự cho đến sáng.

Nhân dịp này, cha Điệp đã làm phép nhà của Sỹ. Xây đã lâu, nhưng bây giờ ngôi nhà mới hoàn thiện đầy đủ. 09g00, ngày 10/09, cha Điệp và an hem đi thăm nhà của những anh em quanhvùng. Trước hết anh em đến thăm ông bà cố của cha Raphaen Võ Đức Thiện,cũng là CCS/LS/QN 1967. Đây là lần đầu tiên lớp 67 đến thăm nhà ông bà cố cha Thiện, và cũng trong dịp mừng ngân khánh Linh mục của cha Thiện tại Úc( 1987 –23/08/ – 2012 ), cũng nên nhắc lại trước đó cùng năm, cha Phanxicô Xavie NguyễnKim Sơn cũng đã mừng ngân khánh Linh mục tại Savannah, GA. ( 1987 – 25/01– 2012 ). Hai ông bà cố cha Thiện đều đã mừng thọ: ông 96, bà 94. Cả hai đều đãyếu, nhưng tương đối còn sáng suốt nơi các giác quan. Ông cố có thể coi tivi mà không đeo kính, bà cố còn đi lại được…

Dũng phải đến nơi làm việc, Sỹ cũng phải về lo việc nhà, còn Tân chở cha Điệp về thăm nhà. Nhà Tân thuộc vùng sâu vùng xa, cách Long Khánh đến 32 km. Sau khi đi qua đủ loại đường: nhựa, bê tông, đất đỏ, thẳng, quẹo, ổ gà, vịt, voi, khô,ướt…qua những khu rừng cao su, điều, mía, mì… Cha phó xứ Xuân Bắc dặn dò:Phải ôm cho chặt kẻo té. Còn Tân thì tuyên bố: Ai đã lái xe qua vùng này được, thìthi bằng lái xe cỡ nào cũng đậu. Sau hơn một tiếng đồng hồ vất vả với con đường địa hình, cuối cùng hai người cũng về tới nơi.Vợ chồng Tân ở một ngôi nhà gạch sạch sẽ và thoáng mát, chung quanh là vườn cây bát ngát. 6 đứa con đã đi học đi làm trên thành phố, chỉ còn 2 vợ chồng son giữ nhà. Ở đây, kinh tế thuần túy nông nghiệp trong một vùng đất rộng bao la.

Anh em lớp 1967 nay đều ở lứa tuổi 58 – 60, trừ 3 Linh mục, còn lại đã trở thành ông bà nội ngoại, có nhiều sui gia. Đứa con đầu lòng của anh em cũng đã 32 – 33 tuổi rồi, phần lớn đông con vì thuộc thế hệ cũ. Nhưng cám ơn Chúa, hầu hết các gia đình đều bình an hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn và trưởng thành tốtđẹp, được ăn học tới nơi tới chốn, nhiều anh em vẫn đang đóng góp xây dựng HộiThánh tại địa phương. Mỗi lần gặp nhau là cả một niềm vui không dứt. Buổi tối hôm đó, Sỹ và anh Châu, CCS 66, đã đến từ Long Khánh để ngôi nhà của Tân thêm rộn rã tiếng cười.

Cha Điệp đã ở lại nhà Tân một ngày, như để chia sẻ nhiều hơn với cảnh xa cách thị thành của vợ chồng Tân. Không những thế, hai anh em và giáo dân tại đây còn cùng nhau hiệp dâng 2 thánh lễ, chiều ngày 10 và sang ngày 11, trong một ngôi nhà thờ tạm, mái tôn cũ, không tường vách, cây gỗ xô nghiêng, nghèo và thiếu thốn, nhưng rất ấm tình…Sau bữa cơm sáng với cha phó và ban hành giáo, Tân chở cha Điệp về Long Khánh, đến thăm nhàvà dùng cơm trưa với vợ chồng anh Châu. Đây là dịp để ủi an anh chị, cách đây 7 năm, anh chị mất tất cả 3 đứa con còn nhỏ cùng một lúc: 3 cháu đã chết đuối với nhau ở một cái ao bỏ hoang gần nhà. Kể lại chuyện này sau nhiều năm, anh chị nói trong nghẹn ngào như mới xảy ra hôm qua…Vợ chồng Sỹ cũng đã có mặt trưa hôm ấy.

14g00, Tân đưa cha Điệp ra quốc lộ IA để đón xe về Sài Gòn. Một chuyếnđi và gặp gỡ thật thấm tình và đầy ý nghĩa, cho cả người sống và kẻ chết. Lớp 1967 càng ngày đang gần nhau hơn qua những dịp họp mặt. Ai tuổi cũng đã lớn, tình bạn như quan trọng và cần thiết hơn.

Xin mượn lời tâm sự của Phan Minh Sỹ thay lời kết : Mình chỉ có một năm ở chủng viện thôi, nhưng không kỷ niệm nào vượt qua được kỷ niệm của một thời là chủng sinh. Amen.

( Lm. Antôn Nguyễn Huy Điệp, Trưởng lớp 1967 ).

Sài Gòn ngày 12.09.2012

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Tổng hợp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s