Thư ĐGM GP KONTUM gởi thầy cô : ngày Nhà Giáo 20/11/2011

TOÀ GIÁM  MỤC KONTUM

Office of the Bishop – Diocese of Kontum

146 Trần Hưng Đạo – Kontum – Việt Nam

Số 102/VT/’11/TgmKt

NGÀY NHÀ GIÁO 2011

Kon Tum,  ngày 20 tháng 11 năm 2011

Kính gửi Quý Thầy Cô trong Giáo  Phận Kon Tum.

 

Mến thăm Quý Thầy  Cô.

Ngày Nhà Giáo năm nay đã trở về  đúng ngày lễ kính Chúa Kitô Vua. Vua vũ trụ, Vua của những con người có lòng  thành có lòng yêu mến! Xin chúc mừng quý thầy cô và qua quý thầy cô xin chúc  mừng tất cả các nhà giáo mà tôi đã được dạy dỗ cũng như đã cùng tôi phục vụ trong ngành giáo dục. Lời cầu chúc này tôi cũng muốn gửi tới tất cả những thầy  cô nào sẵn lòng cho phép tôi được chúc mừng. Với lòng quý mến, xin gửi tới quý  thầy cô đôi điều tâm sự mà tôi hằng ấp ủ trong những ngày này.

 

1. Vai trò quan  trọng của nhà giáo.

Vâng, quý thầy cô đã và đang giữ một vai trò quan trọng đối với tương lai Đất nước cũng như với Giáo hội, vì các  thầy cô đang đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai. “Trẻ em hôm nay, thế giới  ngày mai!” Cao cả lắm! Nặng nề lắm! Gian nan lắm! Nhất là trong một xã hội  có nền giáo dục được xây dựng trên nền móng “duy vật vô thần” trong khi thực sự tự đáy lòng quý thầy cô mang niềm tin tôn giáo lại không muốn như thế!!! “Cái  nạn duy vật vô thần này”, khi còn nhỏ tôi vẫn được dạy phải cầu nguyện cho được  thoát khỏi. Và ngày nay, nhiều người vẫn hỏi tôi có còn cầu nguyện như thế không? Tôi không ngần ngại trả lời: “Có chứ! Cầu nguyện liên tục. Cầu nguyện  cho tôi cũng như cho mọi người thân yêu, trong đó có quý thầy cô.” Tại sao  vậy? Vì con người không có chỗ cho Thiên Chúa trong cuộc đời mình thì sẽ ra sao?  Một xã hội cũng chẳng còn coi trời đất ra gì thì sẽ đi về đâu? Vì thế vai trò  của các nhà giáo dạy dỗ, uốn nắn thế hệ trẻ hôm nay thành những nhà lãnh đạo  ngày mai cần phải có một niềm tin tôn giáo đúng đắn mới có thể chu toàn được  trọng trách cao cả này. Quan trọng biết mấy! Thật khó khăn biết mấy. Có thể ví  các nhà giáo như những con người đang phải bơi lội ngược dòng thác lũ! Không  thận trọng sẽ bị nhận chìm và lôi theo cả một lớp trẻ đơn sơ, trong trắng để mai  ngày chính lớp trẻ này sẽ đứng ra xây dựng một xã hội không có văn minh tình  thương!

Khi nói tới nạn duy vật vô thần,  người đời thường nghĩ ngay tới nạn duy vật vô thần ở đâu đó hay ở trong một xã  hội nào đó, mà không nghĩ ngay đến cái “nạn duy vật vô thần” ở ngay trong con  người của mình, ngay trong cuộc sống của mình, ngay trong gia đình hay cộng đoàn  của mình. “Duy vật vô thần ở bên ngoài tôi” xem ra có giá trị cảnh báo tôi, lay  tỉnh tôi; còn cái “duy vật vô thần bên trong tôi” nó mới đáng sợ khủng khiếp, vì  nó ngấm ngầm phá huỷ tâm hồn tôi, con tim tôi, đời sống tôi và dẫn tôi ngày càng  xa anh em. Vì thế, tôi vẫn cầu nguyện – cho tôi và cho mọi người, cách riêng cho  quý thầy cô giáo – luôn giữ được tâm hồn trong trắng như những đền thờ Thiên  Chúa, không để cho vật chất làm chủ đời mình ngõ hầu có khả năng đào tạo lớp trẻ nên những con người trưởng thành hài hòa giữa cái tâm và cái đầu, giữa cuộc sống  cá nhân và tập thể, để có thể cảm thông với và dám sống chết cho  quyền lợi chính đáng của tha nhân là anh em của mình trong tình yêu Thiên Chúa, để người người có thể nói được như Thánh Phaolô Tông đồ dân ngoại: “Tôi sống,  nhưng không phải tôi sống, mà chính Chúa Kitô sống trong tôi” (Gl 2,  20).

 

2. Lòng vô cảm  :

Hiện nay hình như tình trạng vô  cảm đang lan tràn khắp nơi. Nhiều người đang biến thành những con người không có  tim! Hoặc nếu có lại là những con tim bằng sắt, bằng đá? Tôi xin đan cử vài  trường hợp để cùng quý thầy cô suy nghĩ và thấy rõ vai trò của các nhà giáo quan  trọng thế nào?

* Một cái bảng tuyên  truyềnđang được treo khắp cùng đất nước? Không biết có được bao nhiêu người đọc? Nếu  thấy và đọc thì phải hiểu như thế nào. Tôi xin ghi lại đúng nguyên văn với 3 dấu  nhấn – (1) in đậm, (2) gạch dưới và (3) in nghiêng – mà không dám bình  luận thêm: “Nhiệt liệt hưởng ứng thập kỷ hành động vì an  toàn giao thông đường bộ 2011-2020”!!! Hình như tôi cũng đang vô cảm sao đó, nếu không nhận ra cái nét “độc đáo” của khẩu hiệu  này?

* Vụ Thái Hà ở Hà Nội.

Mấy hôm nay vụ Thái Hà đã xâm  chiếm tâm hồn tôi! Day dứt và xót xa! Xót xa vì cứ nghĩ  “người Việt với nhau mà sao  lại đến nông nổi này?” Day dứt vì cứ nghĩ “Đất Nước mình đang sống trong hòa  bình mà cứ như đang có chiến tranh với giặc ngoại xâm?” Hay là “Những người có Đạo vẫn bị một nhóm người nào đó liệt vào hạng kẻ thù truyền kiếp nguy hiểm hơn  cả những quân ngoại xâm chăng, nên cần phải tiêu diệt bằng mọi giá?”  Hỏi  thế thôi, nhưng chưa dám quả quyết! Nhưng vẫn tự hỏi: Hình như tôi cũng đang vô  cảm sao đó? Nhưng có một điều, tôi xin cúi đầu cảm phục trước đoàn người dám  sống dám chết cho một lý tưởng cao đẹp. Tôi cũng cầu xin Thiên Chúa ban cho mọi  người Việt biết thương yêu nhau và biết giải quyết mọi tranh chấp trong tình  nghĩa anh em một nhà, dân một Nước!

* Bao vụ tai tiếng tày đình!

Ít lâu nay báo chí khui ra nhiều vụ tai  tiếng về kinh tế, về tài chánh, về giáo dục, về y tế. Chỗ thì thâm thụt to! Chỗ thì lỗ vốn lớn! Chỗ lại thừa thãi vung vãi! Chỗ thì biển lận khủng khiếp! Ồn ào  một hồi! Dăm ba bài đàm tiếu! Xong rồi tất cả chìm trong “biển lặng”! Vì sao? Vì  chán ngán? Vì tuyệt vọng? Và chỉ còn biết để thủ thân thủ thế! Mặc ai sống chết? Đời là thế chăng? Tôi lại tự hỏi: Phải chăng chính tôi cũng đang vô  cảm?

Quý thầy cô rất thân  mến,

Trên đây là chút tâm tình tôi xin được  chia sẻ với các thầy cô. Cầu cho nhau cũng như cho thế hệ trẻ thoát khỏi nạn “duy vật vô thần ở ngay trong mỗi con người chúng ta”. Cầu cho một nền giáo dục đúng đắn để tất cả đều được đào tạo nên những con người trưởng thành có cái tâm  ngay thẳng, có cái đầu phát triển hài hoà và có đôi tay rộng mở để dấn thân xây  dựng một xã hội trên nền tảng chân lý, công bằng và yêu thương như Thầy Giêsu đã  sống và đã dạy qua bản Hiến chương Nước Trời, bản Hiến chương Tám Mối Phúc Thật  (x. Mt 5,1-12).

Thân mến,

+ Micae Hoàng Đức Oanh

Giám mục Giáo Phận  Kontum.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Tổng hợp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s