Lễ Trao Giải Nhánh Huệ Nước Trời Tại Giáo Tỉnh Hà Nội

Lễ Trao Giải Nhánh Huệ Nước Trời Tại Giáo Tỉnh Hà Nội

 

Buổi trao giải Nhánh Huệ Nước Trời (NHNT) dành cho các tác giả thuộc Giáo tỉnh Hà Nội, đã diễn ra tại Hội Trường Nhà Mục Vụ, Giáo phận Hải Phòng, ngày Thứ Ba, 19/07/2011, từ 9 giờ đến 11g30. Điểm nổi bật ở lần này là sự hiện diện của Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám Mục Giáo phận Hải Phòng, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám Mục Giáo phận Thái Bình và Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám Mục Giáo phận Bắc Ninh, cùng với các linh mục đại diện chính thức của Tổng giáo phận Hà Nội (cha Giuse Vũ Quang Học), Giáo phận Bùi Chu (cha Đaminh Trần Ngọc Đăng), Giáo phận Phát Diệm (cha Phêrô Nguyễn Văn Hiện) và Giáo phận Thanh Hóa (cha Giuse Phạm Văn Quế). Sự hiện diện đông đảo thật đáng quý, nói lên bận tâm sâu sắc của các Chủ Chăn về vấn đề tiếng Việt và văn học Công giáo, một lãnh vực mục vụ quan trọng nhưng lâu nay chưa được lưu ý đúng mức.

Cha JB Vũ Văn Kiện, quản lý Tòa Giám Mục, và CLB Thơ Tâm Nguyện Hải Phòng đã chuẩn bị tất cả hết sức chu đáo. Cử tọa trong phòng hội ngồi thành vòng chữ U, mọi người vừa nhìn thấy nhau vừa có thể cùng hướng lên lễ đài. Ngoài các đại diện giáo quyền nêu trên, còn có một số linh mục và chủng sinh giáo phận Hải Phòng, đoàn đại biểu từ Vinh có sáu giáo dân và hai nữ tu, đoàn đại biểu từ Hà Nội có bốn giáo dân, một dự tòng là tác giả đạt giải và một nhà giáo nữ ngoài Công giáo, đa số còn lại là thành viên CLB Tâm Nguyện Hải Phòng, trong đó có một nhà thơ ngoài Công giáo và Mục sư Nguyễn Thiện Tạo của Hội Thánh Tin Lành.

Mở đầu, mọi người cùng hát kinh Đức Chúa Thánh Thần, người dẫn chương trình nói lời chào mừng và mời mọi người thưởng thức slideshow “Hành Trình Bạch Huệ” do nữ tu Goretti ở Huế thực hiện theo sát nội dung bài thơ cùng tên của nhà thơ Hoàng Quang. Sau slideshow và hoạt vũ của các bạn sinh viên,  hai người dẫn chương trình giới thiệu quan khách và các thành phần tham dự và những nét chính về cuộc thi Nhánh Huệ Nước Trời.

Thay lời BTC, cha Trăng Thập Tự trình bày một diễn tiến hoạt động tông đồ trong lãnh vực văn thơ từ hai mươi năm qua, dẫn đến những thành quả hiện nay và nêu lên một số những việc dễ làm trong mục vụ chăm sóc tiếng Việt cho các bạn trẻ cũng như để đẩy mạnh việc sáng tác thơ văn Công giáo.

Tiếp đó, đại diện CLB Tâm Nguyện Hải Phòng và đại diện các nhóm tác giả từ các giáo phận Vinh, Hà Nội và Thái Bình giới thiệu hiện tình sinh hoạt văn thơ Công giáo tại giáo phận mình. Một bạn trẻ đã đọc lá thư hiệp thông của tác giả Đình Chẩn Trần Văn Đỉnh, chủng sinh giáo phận Phát Diệm, hiện đang du học tại Rôma và là một trong các giám khảo của giải Nhánh Huệ Nước Trời. Lá thư nêu lên nỗi bức xúc mục vụ về tiếng Việt và cả ngoại ngữ trong việc đào tạo người trẻ cho Giáo hội Việt Nam.

Sau bản song ca của hai ca viên giáo xứ An Hải và phần diễn ngâm của nhà thơ Hồng Thắm, hai anh Duy Sơn Tuyền và Lê Hồng Bảo công bố kết quả cuộc thi và giới thiệu các tác giả đạt giải thuộc giáo tỉnh Hà Nội:

– Tác giả Cỏ Dại Trần Phương Nhã, giáo phận Hải Phòng, đạt giải nhì họa thơ Đường.

– Tác giả Maria Khánh Vân, tên thật là Trần Thị Huyền Vân, giáo phận Vinh, đạt giải nhì thơ mới và giải nhì truyện ngắn

– Tác giả Tuệ Tâm Nguyễn Kim Dạ, dự tòng, thuộc giáo phận Hà Nội, đạt giải ba kịch bản

– Tác giả Giuse Nguyễn Văn Tuyên, phó tế, giáo phận Thái Bình, đạt giải ba truyện ngắn

– Tác giả Long Hương Nguyễn Hữu Long, gốc giáo phận Vinh, hiện sống tại Đan Mạch, đạt giải ba kịch bản.

Ba Đức Giám Mục hiện diện đã trao giải thưởng, giấy chứng nhận và quà tặng cho các tác giả đạt giải hoặc người được ủy quyền.

 

Tiếp đến là phần chia sẻ của những người đạt giải. Tác giả Trần Phương Nhã hiện đang du học tại Đức, thân mẫu là bà Maria Vũ Thị Hồi đã nhận giải và đọc lá thư thay con. Lá thư của Trần Phương Nhã cũng như những phát biểu của ba tác giả Maria Khánh Vân, Nguyễn Văn Tuyên và Kim Dạ nêu lên nỗi bức xúc sâu xa về mục vụ văn hóa, đã lôi cuốn sự lắng nghe và rung động của tất cả cử tỏa.

Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt chia sẻ rằng ngài vẫn thích viết và đã viết khá nhiều nhưng từ ngày đảm nhận gánh nặng giám mục, chưa sao thu xếp thời giờ để hoàn tất những gì đã khởi sự. Để giúp mọi người có một cái nhìn bình thản hơn, đã nhấn mạnh sự kiện: dù sao trong những thập niên qua về thơ đã có những tác giả nổi bật như Đức Ông Xuân Ly Băng, Cha Nguyễn Xuân Văn, Cha Trăng Thập Tự và tác giả Đơn Phương, với tập Ngọc Đàn Thanh mới xuất bản; bên cạnh đó khắp nơi và trong mọi hoàn cảnh khó khăn vẫn đang có những người âm thầm sáng tác, có thể nhiều thập kỷ sau người ta mới biết đến tác phẩm của họ. Dù sao, chính Chúa Thánh Thần vẫn không ngừng hành động nơi Dân Chúa.

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Thái Bình, giới thiệu khuôn mặt nổi bật của Thái Bình là Đức Giám mục Nguyễn Văn Sang, tức nhà thơ Bạch Lạp. Tại Thái Bình cũng có một tác giả khác là người Công giáo nhưng chưa có những tác phẩm mang nội dung Công giáo. Đức Cha Phêrô vui mừng vì việc vận động sáng tác thơ văn Công giáo trong những năm gần đây đã đạt những kết quả đáng kể. Ngài hứa sẽ cố gắng để phát huy phong trào tại giáo phận ngài.

Theo chương trình, lẽ ra còn có phần phát biểu của các cha đại diện các giáo phận nhưng thời giờ không cho phép. Một số phát biểu sẽ được ghi lại trong nội dung thứ hai của loạt bài này.

Với tư cách chủ nhà Đức Giám Mục Hải Phòng đã đúc kết buổi tọa đàm. Ngài cám ơn BTC đã chọn TGM Hải Phòng để tổ chức buổi trao giải, cám ơn các Đức Cha và quý Cha đại diện các giáo phận đã đến tham dự. Đức Cha đã chuẩn bị đọc bài thơ Mắc nợ của tác giả Nguyễn Văn Thiên để nêu bật những nợ tình, nợ nghĩa, cũng như món nợ văn chương trong viễn cảnh mục vụ truyền giáo cho thời mới, tuy nhiên tiếc là đã đến giờ bế mạc, không thể nói nhiều hơn.

Sau lời cám ơn của Ban Tổ Chức, buổi trao giải được kết thúc với kinh khấn Thánh Giuse và bài hát Kinh Hòa Bình.

Linh mục Gioan Phêrô Võ Tá Khánh

  • Giáo Phận Hải Phò

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Tổng hợp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s