Tản mạn với những tin buồn… Tùy bút của JBHQ

Tin không vui tới tấp xuất hiện trên hộp thư CCSLSQN: Cha Simon về với Chúa, Chị Đức CCS suy thận, và Chương bạn cùng lớp cũng hôn mê cấp cứu, mà mình lại phải ngồi đây một vùng quê vắng những ồn ào của xã  hội  đô hội văn minh. May mà còn có được chiếc máy vi tính để còn liên lạc. Đúng như một câu Kinh thánh ngày xưa mính hay đọc : “Khi trẻ muốn đi dâu thì cứ đi, nhưng khi già  thì người ta trói và dắt đi..” Cũng thật là như vậy ! Khi lên bậc “thọ” (trên 60) thì con cái trông chừng cha mẹ già như  săn sóc con trẻ.

Như tình trạng bạn NGUYỄN ĐÌNH CHƯƠNG trong lúc này thì  đành than rằng : Ô hay..  kiếp người già,  sao buồn quá !  Mình thật tệ là chưa đi thăm Chương và tự an ủi rằng mình ở xa quá ! Xấu hổ cho  thằng bạn học như mình. May là anh em cùng trường chủng viện và anh em cùng lớp đã đến thăm và cho mình biết tin tức.

Cô con gái Chương vẫn ngày ngày nằm vật vờ bên ngoài phòng cấp cừu để chờ người ta   ra báo tin hoặc bảo đi đóng thêm tiền viện phí. Thục Nguyên, con gái của Chương hình như  vui lên trong giọng nói khi có người gọi đến hỏi thăm hoặc chia sẽ tình trạng sức khỏe của cha mình. Cháu đã bỏ hết công việc để ở bên cha.  Cứ đến trưa anh trai cùng ghé vào và hơn nữa có người mẹ thân thương cũng thường xuyên chờ đến giờ bệnh viện mở cửa phòng hồi sức cho thân nhân vào thăm người bệnh. Mẹ của Thục Nguyên  phải gởi em trai cho bà ngoại bên xứ người để về chia sẽ gánh Thánh giá  với 2 con.

Nghe tin chồng bệnh, chị tất tả bỏ hết mọi việc để về Việt Nam  chăm sóc chồng. Bác sĩ cho chị biệt chồng chị lớn tuổi rồi, lại đang mang trong người bệnh tim mạch, hô hấp và máu đông trong tuần hoàn… cho nên sau phẩu thuật cột sống, nhiều biến chứng khôn lường. Qua điện thoại, trong giọng nói vẫn  như là có chút vui khi có bạn bè gọi thăm, nhưng chắc là “vui gựơng kẻo là..” vì chị có lúc thành thật buột miệng : Không lẽ ngồi khóc”. Chương và chị gặp nahu sau 30/4, hai giáo viên trung học đệ nhị cấp của những trường Phan chu Trinh Đà nẵng và Chí Thiện Sài gòn ngày trước , mà đành đẩy chiếc tủ kính có bánh xe để mời thiên hạ mua từng điếu  thuốc lá !  …Để có tiền sống và nuôi con ăn học. Cậu trai trưởng nam đã tốt nghiệp Đại học có công việc tương đối, cô con gái cũng học ra trường nhờ vào  thu nhập của người mẹ qua  những giọt mồ hôi lăn trên tủ kính thuốc lá và những giờ dạy tiếng Anh của cha…Ngày được gia đình thu xếp bảo lãnh  định cư Hoa kỳ vì muốn cho thằng trai út có điều kiện học hành, anh chị Chương cứ nghĩ răng có thể  lăn lộn trong cuộc sống mới để đổi đời. Nhưng ai ngờ đâu chưa  kịp vui vì con út học hành giỏi giang không thua kém bất cứ học sinh bản xứ nào, thì anh Chương bị cơn tai biến vật ngã. Có lẽ muốn cho vợ con đở vất vã trong cuộc sống xứ người, anh Chương chọn cách về Việt nam sống với 2 con lớn. Ngày ngày châm cứu, uống “thuốc Nam”  cầu mong giảm đau đớn và con vui gặp bạn bè CCSLSQN..

Nhưng ngờ đâu sau phẩu thuật anh lại quị xuống. Hôm qua, anh Giả ở California  gọi điện thoại về nghe con trai Chương bảo ba có dấu hiệu tốt hơn. Chương vẫn tiếp tục thở Oxy qua ống thở, nhưng anh đã nhận ra người đến thăm. Qua điện thoại chị Chương cũng  nói thật là anh còn phải nằm trong phòng hồi sức chưa biết  đến lúc nào mới  chuyển ra phòng bệnh ! Mà trong phòng hồi sức, chi phí  không ít hơn 4 triệu mỗi ngày. Chị Chương rất đắn đo khi  cho biết là tình trạng của anh Chương như bây giớ  mà không có chị ở dây thì cũng không được, nhưng chị cũng cần quay về Mỹ để thu xếp việc làm , việc nhà…Làm sao đây, chị chỉ trông vào lời cầu nguyện và tình thân của họ hàng bạn bè.

Mình không trong hoàn cảnh éo le trên, nhưng mình cũng không biết làm sao đây. Bạn bè nào có cách gì nói ra xem nào !

Hữu Quang  CCSLSQN 58

Advertisements
Bài này đã được đăng trong TÂM TÌNH. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s