BẢN GIAO HƯỞNG ĐẦU TIÊN- đìnhtrung

     Có một câu chuyện về một giáo viên âm nhạc: sau khi tốt nghiệp đại học chuyên nghành âm nhạc, anh ta được bổ nhiệm về một trường trung học nọ. Rất hăng say trong công tác giáo dục, tuy nhiên tận  sâu thẳm tâm hồn, anh vẫn luôn mong ước một hòai bảo lớn: sáng tác một bản giao hưởng của cuộc đời. Bao nhiêu năm trôi qua , hết lứa học sinh này đến lớp học sinh khác, anh vẫn phải miệt mài sắp xếp, tính toán, tìm hiểu để làm thế nào cho học sinh tiếp thu âm nhạc cách tốt nhất: qua giọng hát, phải làm sao diễn tả hết ý nghĩa của bài ca;với piano, violin hay trống, bằng cách nào để hòa điệu cách tinh tế nhất với những nhạc cụ khác. Tóm lại lòng nhiệt tình đã dẫn anh đi loanh quanh trong bối cành đó, trong không gian ngôi trường ấy. Đôi khi anh thấy thất vọng với chính mình khi nhìn sự thành công trong âm nhạc của một học sinh nào đó, rồi anh muốn bỏ đi! Lại có lúc, anh mệt mỏi, buồn chán với việc vướng bận gia đình ( dĩ nhiên anh vẫn có thể đã lập gia đình với một cô gái xinh xắn nào đó và có cả một đứa con nũa chứ!).Và vòng xoay vẫn quay mỗi  ngày, rồi hoài bảo lại dần xa đi. Bản Giao Hưởng ấy có lẽ không bao giờ là hiện thực!
         Gần 40 năm trôi qua , đứa con đã trưởng thành và chuẩn bị đi xa ( để lập nghiệp chứ !) và anh ta rồi phải về hưu. Ngày cuối cùng ngồi một mình trong căn phòng riêng ở ngôi trường quen thuộc, anh cảm thầy trống vắng- cái nghiệp dạy học tưởng đáng chán nhưng bây giờ lại là móc xích níu kéo mạnh nhất-, có lẽ rối anh phải kiếm một vài học sinh để dạy, để kiếm tiền, để sống cho nốt quảng đời còn lại với người vợ thương yêu! Người vợ và đứa con trưởng thành đến đón anh ta về nhà. Cuộc chia ly êm ắng quá! Vị giáo viên âm nhạc lặng lẽ bước ra cùng gia đình. Đi ngang qua sảnh họp, anh ta ngạc nhiên khi nghe thấy tiếng ồn ào trong đó.Có chuyên gì chăng? Đẩy mạnh cánh cửa, anh vội vã bước vào
          Căn phòng đầy ắp người. Tiếng vỗ tay đồng loạt vang lên khi vị giáo viên ậm  nhạc xuất hiện. Rất ngạc nhiên và vui mừng khi ông ta nhận ra những học sinh cũ. Không thể nào nhớ hết được! Người thì mấy năm,kẻ thì mười mấy ,hai mươi mấy và có cả ba mươi mấy năm nữa. Cuối cùng một người bước hẳn ra. Ông nhận ra ngay. Đó là cô học sinh lớp đầu tiên khi ông đến dạy. Đó cũng là người đầu tiên ông phải vất vả khi hướng dẫn cô ta thổi thành thạo cây clarinette.  Bây giờ cô ấy là một doanh nhân thành đạt và nổi tiếng khắp nước. Cô ta bước lên bục diễn đàn và ra hiệu để phát biểu :” Thưa thày, chúng em rất hạnh phúc khi được thày dạy . Sự thành công hay thành đạt của chúng em không so sánh được với chính sự thành nhân mà thày đã hướng dẫn chúng em. Chúng em biết rất rõ ước mơ của thày.Thưa thày , chúng em chính là bản Giao Hưởng  của thày.”……
           Câu nói cuối cùng đó ám ảnh tôi suốt.Tự nhiên tôi liên tưởng đến CCSLSQN. Quả thực  cái danh CCSLSQN cũng mông lung lắm! Nó có ý nghĩa thế nào cho cuộc sống của mình? Cái tên Làng sông, Qui nhơn sao nó “ám” mình thế! Hình như dòng máu của mình có nhiễm thứ gì đó tại mảnh đất “Đàng trong” đó? Niềm tin KiTô của những người Làng sông-Qui nhơn có lẽ được vun bồi từ những giọt máu của các tiền nhân đã đổ ra. Thế nên dòng máu đó có vị hơi là lạ! Nó hơi ngông ngông, hơi tàng tàng, hơi…hơi …gì đó! Khó nói ra được!Các Vị Thánh Tử đạo tại vùng đất QUI NHƠN chắc cũng ngông, tàng, lạ lùng trước những cặp mắt người đời. Dĩ nhiên NIỀM TIN KITÔ đã tạo ra phong cách kỳ bí đó. Thế nên đối với tôi,” mảnh đất” giáo phận Qui nhơn chính là bản Giao Hưởng Hay Nhất của các Vị Tiền nhân. Cánh đồng lúa Chủng viện LSQN cũng là Bản Giao Hưởng Hùng Tráng của  càc Cha Giáo đầy tâm huyết, cùa Giáo phận Qui nhơn Hiền Từ. Còn chúng ta , những CCSLSQN là gì đây?Có phải là những thiếu sót, những khiếm khuyết, những què quặt của bản Giao Hưởng Hùng Tráng đó chăng ?Không, chắc chắn là không . Bởi vì sự thành công, thành đạt và nhất là sự thành nhân của chúng ta được đúc kết từ sự vun trồng, hướng dẫn của các Ngài và chúng ta cũng chính là Bản Giao Hưởng của các Ngài. Thế nên với tính cách truyền thống từ bao đời để lại, chúng ta cũng cần phải làm gì đó để có thể gọi là Bản Giao Hưởng của CCSLSQN. Không biết nói vậy có đúng chăng?
           Ngày 14/11/2011 là ngày kỷ niệm 150 năm Thánh Giám mục Stêphanô Thể tử đạo tại Gò bồi.Hai Vị chánh và phó Giám mục giáo phận mong ước trùng tu lại Đền Thánh Stêphanô tại giáo xứ Vĩnh thạnh. Cha Trương đình Tu , hiện đang là Cha qủan xứ Nam bình, được trao trách nhiệm này. Với ý nghĩa – sáng tác bản Giao Hưởng  của CCSLSQN , việc CHUNG TAY  đóng góp một phẩn nào đó để trùng tu Đền Thánh chính là phương cách thực hiện hoài bảo cùa chúng ta. Bản Giao Hưởng này sẽ được dần hoàn thiện từ những công việc không được báo trước . Chính trong những lúc ấy NIỀM TIN KITÔ của những người Làng sông-Quinhơn càng được thể hiện rõ nét hơn.
            Ngày 08/05 hôm nay là ngày của Mẹ, chúng ta cùng nhớ tới Mẹ Làng sông-Qui nhơn, Người Mẹ không bao giờ ngoảnh mặt với những người con tha hương, cầu xin Người gíup đỡ để Bản Giao Huởng của CCSLSQN sớm được hòan thành một cách hùng tráng.
Mong lắm thay, mong lắm thay!!!!
                                                         Paul.Đ.TRUNG
     
         N.B: Những đóng góp của quí vị cho việc trùng tu của Đền Thánh có thể được gởi về tới 3 địa chỉ sau:
    
          * Đức cha Matthêu Nguyễn văn Khôi,Tòa Giám mục Qui nhơn
                                                                 ĐT: 0905532238
          
          * Cha Trương đình Tu , Nhà thờ Nam bình, xã phước hòa,huyện Tuy phước,Bình định
                                                                 ĐT: 0918255346
          *Anh Đòan quang Uy, Email: doanquanguy@yahoo,com
                                               ĐT   : 0913658855
     
Advertisements
Bài này đã được đăng trong Tổng hợp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s