GOOD FRIDAY

Khi ngọn lửa của 15 cây bạch lạp vừa tắt thì ánh mặt trời đã bắt đầu toả sáng chiếu soi khắp mọi cảnh vật. Mọi người thinh lặng đi ra khỏi nhà thờ không một tiếng chào hỏi cười vui như những ngày thường. Hình như mỗi người  đều đang mang nặng một tâm tư suy nghĩ  miên man nào đó. Trên các đường trong xóm không có bày bán các hàng quà nào cả. Tiếng nhạc lời ca  vắng ngắt vì các quán cà phê giải khát, ăn sáng đều đóng cửa.  Vài làn gió mong manh thoảng vào hơi mặn của một đại dương bình yên sóng lặng.

Một ngày thứ sáu thật yên tỉnh và trầm lặng khác thường.

Một ngày của bình an và hạnh phúc cho con người.

Ba anh em chúng tôi uống hết ấm trà nóng thay cho một bửa sáng ngày thường để rồi mang trong mình niềm vui bình an đặc biệt của ngày hôm nay đi thăm anh em CCSLSQN đang sống tại thành phố Nha trang mà cả mấy năm nay chúng tôi chưa có dịp.

Trên đường đi chúng tôi ghé thăm thánh đường Hà Dừa cổ kính với nhiều di tích đáng nhớ và để thăm nhà anh chị Nguyễn Trí Dũng ccslsqn59 đang sống tại giáo xứ này.

Theo tài liệu ” Histore de la mission de cochinchine (1958-1823) thì Giáo xứ Hà Dừa có trước năm 1740 vì ở trang 131 ghi như sau: Visitatio Ecclesiae in Pago HA DUA (21.09.1740) Hace Ecclesia crecta fuit Abraham III Ð Go me Labbé MARINO, Episcopo Tipolitans subtitnlo s. Josephi. (trích GPNT.NET)

Sau khi thăm hỏi và chúc mừng Lễ Phục Sinh, anh Dũng quyết định đi theo anh em chúng tôi : Nguyễn Danh Bích nk67, Nguyễn Mạnh Tường nk62 vừa nhận chức trưởng nhóm Cam ranh và Hoàng Tý thế là đủ 4 người chẳn kẻo con số 3 nó liên quan đến ba xị đế .

Nhà số 60 Quang Trung, Nha trang là nơi anh Nguyễn Đình Sang nk59 Phó chủ tịch hội CCSLSQN hải ngoại đang ở trong thời gian về thăm quê hương. Tôi gọi điện xin gặp thì anh đang thong dong trên xe 2 bánh . Thật thuận tiện vô cùng cho tất cả chúng tôi để đến thăm bà mẹ của anh Lê Văn Tôn nk59 (NEW JERSEY), Bà cụ năm nay 90 tuổi rồi nhưng còn khoẻ mạnh và thường đi chợ mua những thức ăn mà bà ưa thích kẻo làm phiền con cháu. Bà cụ sống với gia đình người con trai út là thầy Lê Văn Dương (ĐCVSao Biển).

                        A Sang, A Dũng,A Tý,A Dương, A Tường và bà mẹ 90 tuổi

Thật là may mắn mà gặp được thầy Dương vì thầy Dương biết rỏ từng anh em ccslsqn đang sống ở đâu, đường nào trong Tp này mà anh em chúng tôi đang cố tìm nhà của niên trưởng Lê Minh Tâm. Bác Tâm học ở Chủng Viện Làng Sông từ năm 1942 đến 1955 trong đó có 2 năm đi giúp xứ. Bác là một nhà thơ công giáo nổi tiếng (xin xem KINH TRONG SƯƠNG, Sưu TậpThơ Công Giáo ViêtNamtập 4 trang 2007.) Hiện bác đang cố gắng nhớ lại những gì về LÀNG SÔNG để chép lại theo yêu cầu của cha Võ Tá Khánh. Bác còn cho biết bác đã chuyễn giao nhiều hình ảnh về CV Làng Sông và CV Qui Nhơn thời 66-67 cho anh Nguyễn Thế Luyện. Tuổi của bác năm nay là 81 nhưng mái tóc còn đen nhiều với vóc dáng cao thanh tú và còn khoẻ mạnh lắm.

           Bác Lê Minh Tâm, A. Tý,  A. Dũng,   A. Tường,     A. Sang và    A. Bích

Bác trao tặng anh em 5 bài thơ về Làng Sông mà bác đã sáng tác trong dịp HỘI NGỘ ‘VỀ NGUỒN’ 14-17.7.2008. Tôi xin ghi lại 4 câu sau hết của bài thơ MẸ LÀNG SÔNG:

Làng Sông đó, Mẹ Làng Sông bất diệt

Tên của Mẹ ghi khắc trong tim con.

Còn trời, còn nước, còn non

Còn con của Mẹ, Làng Sông vẫn còn.

Và 2 câu thơ cuối cùng của bài: BUỒN TRÔNG:

Thẩn thờ nhớ Mẹ Làng Sông

Tôi đi góp nhặt “buồn trông” gửi về.

(5 Bài thơ của bác xin được đăng tải lên chương trình khác vì khá dài.)

                 A. Bích,  A. Tý, A. Đậu Thống nk64, A. Tường, A. Dũng

 

Khách SạnMONACOcủa giám đốc Đậu Thống (mặc áo xanh) nằm tại  3 Tôn Đản.

KS MONACO đã được nâng cấp lên hàng Khách sạn 3 sao hiện nay.

Năm nay Đ.Thống sắp lên hàng lục tuần rồi mà tướng tá rất trẻ với  chiếc JEEP FA 152A2 mà bây giờ gọi tắt là Jeep A1 (hoặc A2)  của US ARMY phong trần thời chiến được trang bị đầy đủ cho 1 vị  Sỹ Quan  Chỉ Huy (CO). Nó  rất hợp thời hiện nay cho những Du Khách đã từng xử dụng nó trước đây nhất là dân Tây.

A.Dũng, A.Huỳnh Trọng Linh  A.Sang,  A.Tý, A.Tường và Bích.

Anh Huỳnh Trọng Linh niên khoá 59 hiện tái giử chức chủ tịch Hôi Đồng Giáo Xứ Phước Hải. Nhà anh ở trong 1 hẻm trên đường Trần Bình Trọng.

Do đó anh Dương em ruột của anh Lê Văn Tôn mới ngâm rằng:

Trong hẽm nhỏ có  ông chức to

Ông chức to xách va ly nhỏ

Trong va ly nhỏ có dự án to.

Còn 1 ccs nữa đó là Phạm Văn Minh  nhưng không có mặt tại Nha trang trong ngày này.

Trong niềm vui chờ đón Đại Lễ Phục Sinh 2011, anh em chúng tôi vui vẻ gặp nhau trong chốc lát với bao ân tình xưa trộn lẫn chuyện trần hôm nay. Nhưng anh em chúng tôi cảm thấy đó là những giây phút quý báu khắc ghi thêm tình sâu nghĩa nặng của Mẹ Làng Sông và gắn kết anh em chúng ta nên một.

FXHoàngTý

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nhóm Cam Ranh. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s